!important; An toàn vệ sinh thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khoẻ con người, đến sự phát triển giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến sự phá triển kinh tế, văn hoá, du lịch và an ninh, an toàn xã hội. Bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao sức khoẻ người dân, tăng cường nguồn lực, thúc đẩy kinh tế - xã họi và mở rộng quan hệ quốc tế.
Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khoẻ tiềm năng nghiêm trọng.
Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy việc giữ gìn cho thực phẩm luôn tinh khiết, sạch sẽ là điều tất yếu nhất hiện nay. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần lưu ý một số vấn đề sau.
  !important; Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.
  !important; Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vêk sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Tất cả các bề mặt sử dụng để thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giưx gìn sạch sẽ, khô ráo.
Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.
Phải đủ nước sạch để sử dụng chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.
- Sử dụng đồ dù !important;ng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ.
- Khô !important;ng để dụng cụ bẩn qua đêm.
- Bá !important;t đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm thấp, nhờn mỡ để lau bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.
  !important; - Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
- Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ và khó vệ sinh.
- Thức ăn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đụng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.
- Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.
- Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thuỷ tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng… hoặc phụ gia thực phẩm.
- Tuyệt đối không dùng bao bì từng chứa đựng các hoá chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.
- Sẵn sàng thực phẩm sạch sẽ, nấu chín kỹ.
- Rau quả phải ngâm ngập trong nước tinh thiết rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.
  !important; - Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa tinh khiết trước khi nấu nướng.
- Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiết độ sôi đồng đều.
Lưu ý phần thịt gần cương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.
- Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi…..