CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚC LỢI - MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN, MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - CHÀO XUÂN NHÂM DẦN 2022 - CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930-03/02/2022)
Thứ tư, 24/3/2021, 1:0
Lượt đọc: 1779

Kĩ năng phòng tránh điện giật cho trẻ

    Tai nạn điện vẫn thường xuyên xảy ra trong mỗi gia đình, mà đối tượng thường là trẻ nhỏ. Vì thế trang bị kiến thức cho trẻ để phòng tránh được điện giật là việc làm cần thiết. Điện giật ở trẻ em là một trong những tai nạn thường gặp ở mỗi gia đình. Vì vậy, bố mẹ cần hiểu rõ nguy hiểm và cách phòng tránh để đảm bảo an toàn cho con trẻ ngay cả trong ngôi nhà của mình.Tuỳ vào mức độ giật điện mà có thể mang lại những hậu quả khác nhau: Ở mức độ nhẹ, khi đi vào cơ thể dòng điện gây phân tích và hủy hoại tế bào máu; làm co giật tổn thương từng phần hệ thần kinh và cơ quan nội tạng... Còn ở mức độ cao thì có thể gây tê liệt và tử vong ngay lập tức. Một số cách phòng tránh điện giật đối với trẻ nhỏ như sau:
   1. Không sử dụng thiết bị điện khi tay ướt: như dùng tay ấn nồi cơm điện, bật quạt,...
 
Trẻ không được dùng tay ướt ấn nồi cơm
 
       2. Không được chạm tay vào dây điện nứt, ổ điện hở,... 
Không được chạm tay vào dây điện nứt
 
  3. Không sử dụng những thiết bị dễ cháy nổ, rò điện như bàn là, bếp điện, lò nướng,.. Khi sử dụng cần có người lớn giúp đỡ.
 
Trẻ không được tự ý sử dụng bàn là, bếp điện, lò nướng,...
4. Khi có sấm chớp cần ra hỏi bể bơi, bồn tắm và tắt hết các thiết bị điện
 
Trẻ cần ra khỏi bể bơi ngoài trời khi trời mưa
 5. Không đứng gần cột điện, dưới cây to hay đi chân đất dưới trời mưa. 
 
Trẻ không được đứng dưới cây to, đi chân đất khi trời mưa
     Để đảm bảo an toàn, cần lắp đặt những thiết bị điện ở xa tầm với của trẻ, tránh sự tiếp xúc gần dễ xảy ra những sự cố. Cha mẹ cũng cần chủ động sử dụng những thiết bị điện thông minh, chuyên dụng có khả năng tự ngắt, hay dùng những thiết bị có nắp che phần ổ cắm cũng như để những món đồ nguy hiểm tránh xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra, với các thiết bị điện trong nhà, cha mẹ nên sử dụng những biểu tượng cảnh báo để tạo thói quen cho trẻ nhỏ.
     Những lưu ý khi sơ cứu trẻ bị điện giật
- Tuyệt đối không để nạn nhân bị ngã và gây ra tổn thương nghiêm trọng hơn.
- Không được chạm vào nạn nhân khi chưa ngắt nguồn điện, không được dùng tay không để kéo nạn nhân ra khỏi nguồn điện vì có thể bạn sẽ bị điện giật.
- Phải giữ cho mình một tâm thái thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn để đảm bảo sơ cứu an toàn cho nạn nhân.
        Trên đây là những thông tin bổ ích cho những gia đình đang có trẻ nhỏ. Việc thường xuyên nhắc nhở, dạy trẻ những thông tin trên là cách tốt nhất để hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105