CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚC LỢI - MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN, MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - CHÀO XUÂN NHÂM DẦN 2022 - CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930-03/02/2022)
Thứ ba, 5/1/2021, 4:53
Lượt đọc: 244

Kỹ năng giúp trẻ thoát khỏi đám cháy an toàn

 
          Khi đám cháy xảy ra, trẻ em là đối tượng cần quan tâm lưu ý nhất để đưa trẻ ra khỏi đám cháy.không yên tâm. Nhăm giúp trẻ  thoát khỏi đám cháy an toàn nhất, trẻ em cần  nắm được những kỹ năng sau.
  1. Biết đường ra ngoài
          Trong nhà, bố mẹ nên dạy trẻ các đường thoát nhanh chóng mỗi khi có sự cố xảy ra. Đảm bảo trẻ biết, hiểu rõ sơ đồ nhà và các hướng thoát hiểm. Khói từ đám cháy sẽ khiến bạn khó nhìn thấy mọi thứ xung quanh, do đó điều quan trọng là phải học và nhớ những lối thoát khác nhau trong căn hộ đang sống hoặc trong trường để có thể chạy thoát khi cần thiết.
          Ngoài ra, bậc phụ huynh cũng nên dạy trẻ cách giữ bình tĩnh, vì trẻ rất dễ bị hoảng loạn dẫn đến việc chạy lung tung đi tìm người thân.
2.Thoát ngay lập tức
          Trẻ nhỏ thường rất yêu thích các món đồ chơi, đồ vật kỷ niệm, vì thế khi có hoảng loạn, trẻ sẽ cố gắng tìm những vật đó để mang theo bên mình.
          Do đó, trước tiên bạn cần giúp trẻ nhận thức được mức độ nguy hiểm của đám cháy và chấp nhận bỏ lại các đồ vật để trốn thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy
  1. Cúi thấp người sát mặt đất
Khói và khí độc thường bay lơ lửng trên không và thường gây nguy hiểm hơn cả lửa cháy. Vì thế, hãy cúi thấp người nhất có thể để trốn thoát ra ngoài. Tốt nhất, hãy bò bằng đầu gối và tay sẽ giúp bạn đi ra ngoài nhanh hơn. Bạn không nên chủ quan vì trẻ thường thấp người, sẽ không hít phải khói và khí độc. Hãy đảm bảo sự an toàn của con bạn 100%.
          Trong trường hợp, khói và lửa bịt kín các lối thoát, hãy dạy trẻ cách gọi điện khẩn cấp đến số 114. Sau đó, hãy hét thật to, để người ngoài có thể nghe thấy. Hãy tìm một chỗ thật an toàn để chờ người đến cứu. Tốt nhất, dạy trẻ không nên trốn trong gầm giường hoặc tủ quần áo, vì sẽ rất khó đển người cứu hộ tìm thấy trẻ.
Trong thời gian chờ đợi, trẻ phải biết cách dùng chăn, mền hoặc quần áo để che chắn các lỗ hổng, những chỗ mà khói có thể đi vào trong. Nếu thấy trong phòng nhiều khói, hãy dạy trẻ cách dùng khăn ẩm ướt bịt mũi và miệng.
          Trong một số trường hợp, cách an toàn nhất lại là ở nguyên vị trí trong căn hộ hoặc phòng. Trẻ cần dùng khăn ướt hoặc băng keo để bịt kín các khe hở cửa ra vào để ngăn khói tràn vào. Mở cửa sổ, ra ngoài ban công (nếu có) để không khí tràn vào tránh ngạt. Dùng đèn pin hoặc quần áo màu sắc để làm tín hiệu cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy định vị được vị trí của trẻ.
  1. Lửa bén vào quần áo
          Khi đám cháy to, lửa rất dễ bén vào quần áo của trẻ, hãy giúp trẻ nắm nguyên tắc “dừng, nằm và lăn”, tức là khi thấy lửa bén vào quần áo, lập tức dừng lại, nằm xuống đất và lăn cho đến khi quần áo không còn lửa nữa. Hãy nhớ dùng tay che mặt lại.
  1. Gặp nhau ở nơi đã chỉ định
          Nơi chỉ định này cần phải an toàn và cách càng xa đám cháy càng tốt. Tốt nhất, không được quay trở lại đám cháy với bất kỳ lý do nào. Mọi việc hãy chờ đội cứu hỏa đến xử lý.
Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Hà

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105