Chúng ta vẫn thường nghe lời khuyên là nên tăng cường rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày, tuy nhiên, thông thường mọi người mới chỉ biết điều đó giúp tăng lượng chất xơ và chống táo bón. Không chỉ thế, việc tăng cường ăn rau xanh còn nhiều tác dụng to lớn khác mà bạn không ngờ đến. Sau đây là một số lợi ích khi ăn nhiều rau xanh:
1. Chống ung thư
Rau xanh là thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
2. Giảm huyết áp
Hầu hết các loại rau không chứa natri khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho tim. Rau cũng là một thực phẩm lành mạnh để giảm huyết áp.
3. Phòng chống các bệnh về tim mạch
Bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau xanh vì chúng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.
5. Giảm cân
Bạn sẽ không còn lo lắng về nguy cơ tăng cân nếu tăng lượng rau trong
chế độ ăn. Hàm lượng cao chất xơ trong rau sẽ giúp bạn no lâu và ngăn ngừa ăn quá nhiều.
6. Phòng ngừa táo bón
Nếu bạn bị táo bón, hãy thay đổi chế độ ăn bằng cách tăng cường rau xanh. Rau giàu chất xơ giúp phòng ngừa táo bón.
7. Tốt cho thận
Rau cũng là lựa chọn tốt nhất để tăng cường sức khỏe thận. Bạn nên dùng các loại rau hữu cơ.
8. Đẹp da
Rau giàu vitamin mang lại cho bạn làn da sáng khỏe. Đây cũng là một trong những lợi ích hàng đầu của rau xanh.
9. Ngăn ngừa rụng tóc
Hầu hết các vấn đề liên quan đến tóc và da đầu là do thiếu hụt các vitamin và protein. Bạn hãy tăng cường rau xanh trong chế độ ăn để phòng ngừa các vấn đề này.
Lứa tuổi học sinh Tiểu học ăn hàng ngày ăn bao nhiêu rau, củ,quả.
Một phần rau củ tương đương 100g. Số lượng rau củ của trẻ 6 – 11 tuổi được phân theo các nhóm tuổi như sau:
6 – 7 tuổi: 2 phần.
8 – 9 tuổi: 2 – 2,5 phần
10 – 11 tuổi: 3 phần
Trái cây là nguồn cung cấp
vitamin C và nhiều vitamin khác cùng khoáng chất và các chất dinh dưỡng rất cần thiết. Bạn nên cho bé ăn trái cây theo mùa nhằm đảm bảo trái cây luôn tươi ngon và phần nào hạn chế được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Nếu trẻ không thích ăn trái cây, hãy cho trẻ uống nước trái cây thay thế. Nên tránh cho thêm đường, kem... vào vì chúng có thể không tốt đến sức khỏe của bé.
Lượng trái cây/quả chín trong khẩu phần ăn của trẻ 6 – 11 tuổi được phân theo các nhóm tuổi như sau:
6 – 7 tuổi: 1,5 – 2 phần
8 – 9 tuổi: 2 phần
10 – 11 tuổi: 2 – 2,5 phần
Rau củ quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như vậy nên mỗi người chúng ta cần hàng ngày sử dụng. Cùng với đó, chúng ta phải sử dụng sao cho hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.