Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 có thể xâm nhập vào Việt Nam, Bộ y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong cả nước tích cực triển khai các biện pháp giám sát và sẵn sàng ứng phó với dịch, nhằm ngăn ngừa sự lây lan và giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đến sức khoẻ của nhân dân.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, sau đây cô xin giới thiệu tới các em một số điều cần biết về bệnh cúm A (H7N9) ở người, để mỗi người có hiểu biết và có các biện pháp phòng chống bệnh bảo vệ sức khoẻ cho mình và cộng đồng:
*Vi rút cúm A (H7N9) là gì?
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.
Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Người mang vi rút cúm A có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh.
Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ... Hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống cúm A. Khi có vắc xin, việc tiêm phòng bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
* Dấu hiệu nhận biết của bệnh cúm A là gì?
Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột (trên 38oC), ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.
Bệnh cúm A có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng lấy dịch mũi họng để xét nghiệm Virus cúm A có thể tồn tại khá lâu ngoài môi trường.
Chuyên gia Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết: vi-rút cúm A, nhất là cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.
Loại virus này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22oC và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0oC.
Thời điểm mùa đông là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, dự kiến số người mắc bệnh sẽ tăng cao vào mùa đông tới nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống. Các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virus phát triển, nhất là vào thời tiết mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virus.
*Phòng bệnh thế nào?
1- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở sạch sẽ thông thoáng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn; trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với gia cầm, .
Rửa tay bằng xà phòng là một trong các biện pháp phòng Cúm AN7N9 hiệu quả
2- Đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm, thưc hiện ăn chín, uống chín. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3- Hạn chế tiếp xúc với gia cầm. Khi phát hiện có gia cầm ốm chết phải báo cáo kịp thời cho chính quyền và cơ quan thú y tại địa phương; tiêu huỷ gia cầm theo đúng quy định.
4- Những người trở về từ khu vực có bệnh, phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, tư vấn và xử lý kịp thời khi có bệnh.
5- Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở, phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.
Trong trường hợp các em và người thân có triệu chứng như trên, cần nhanh chóng đến phòng y tế của nhà trường hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn điều trị kịp thời.