CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚC LỢI - MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN, MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI - CHÀO XUÂN NHÂM DẦN 2022 - CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 92 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930-03/02/2022)
Thứ sáu, 16/4/2021, 8:37
Lượt đọc: 142

Hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (15/4/2021- 15/5/2021)

Sáng ngày 16/4/2021, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Phúc Lợi đã hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (15/4/2021-15/5/2021). Với sự tham gia của 55 cán bộ giáo viên, 1515 học sinh nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thanh Hoa- nhân viên y tế đã tuyên truyền về mối nguy hiểm khi ăn quà vặt tại cổng trường.
 
Mối nguy hiểm của học sinh khi ăn quà vặt cổng trường
Trường học là môi trường trong lành cung cấp cho chúng ta tri thức, rèn luyện đạo đức cho con người. Vậy mà môi trường ấy đang bị ô nhiễm bởi những thói hư, tật xấu của chính học sinh, mà ăn quà vặt là một hiện tượng phổ biến. Dẫu biết rằng ăn uống là nhu cầu cần thiết để duy trì sự sống nhưng ăn gì, ăn như thế nào lại là vấn đề cần quan tâm. Các loại quà bánh chứa rất nhiều các chất hóa học, phẩm mầu độc hại,… gây ra các căn bệnh nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, sâu răng, đau dạ dày, thậm chí là ung thư.
Bên cạnh đó, ăn quà vặt còn trở thành bệnh, thành thói quen xấu khi không có tiền để ăn có thể ăn cắp, ăn trộm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhân cách, gây ra nhiều tệ nạn xã hội. Còn các loại giấy kẹo bánh, vỏ lon nước ngọt, vỏ sữa, … là nguyên nhân làm mất vệ sinh môi trường.
          Quà vặt là sở thích của học sinh ở nhiều lứa tuổi. Món quà vặt phổ biến nhất trước các cổng trường không còn đơn giản là gói bim bim, bỏng ngô, kẹo mút... mà có nem chua, xúc xích rán. Với chiếc xe lưu động, chỉ thấy hàng trăm chiếc que xiên, một can dầu ăn với những túi nilong đựng thực phẩm không có bao bì, nhãn mác. Hiện nay, món ăn ngày càng có nhiều sự “cải tiến” với đủ chủng loại, đa dạng bắt mắt về hình thức, thu hút học sinh từ tôm, kẹo hồ lô đến chả mực và chả cá viên,… tất cả được rán ngập trong một thứ dầu khét lẹt đã ngả màu. Không chỉ có thực phẩm chiến rán không rõ nguồn gốc, học sinh còn rất hứng thú với những gói bánh, kẹo, bim bim nhiều màu sắc. Trên bao bì các sản phẩm này chỉ toàn chữ Trung Quốc, không thấy hạn sử dụng hay bất cứ thông tin nào rõ ràng, được bán với giá rẻ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thực tế, chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy những đồ ăn chế biến trước cổng trường khó có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những món ăn vặt được bán trong hàng quán, xe đẩy hay trên vỉa hè, không ai có thể quản lý được chất lượng cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những quà vặt không rõ nguồn gốc, chứa nhiều phẩm màu, khi chúng ta ăn vào cơ thể tích tụ lại trong gan, thận dần dần gây độc với cơ thể và có nguy cơ dẫn tới ung thư . Khi đã mắc bệnh ung thư thì chữa bệnh rất tốn kém nhưng nguy cơ tử vong là rất cao
Vì vậy để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, các bạn học sinh nên mua hàng tại các của hàng có uy tín, đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng,  ăn đúng bữa hạn chế ăn quà vặt. Không tự ý sử dụng tiền để mua quà. Khi cần mua hãy nói với bố mẹ, bố mẹ chúng ta sẽ là người lựa chọn thực phẩm an toàn nhất cho chúng ta  
Tác giả: Nguyễn Thanh Hoa

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105