Sâu răng là căn bệnh phổ biến ở cả trẻ em và người
lớn. Một trong những nguyên nhân gây sâu răng chính là thực phẩm trong bữa ăn của
chúng ta. Biết được các loại thực phẩm gây sâu răng, chúng ta sẽ loại bỏ được
một trong những nguy cơ hàng đầu gây sâu răng, đó chính là thực phẩm.
Một số thực phẩm có thể làm xói mòn men răng, dẫn đến tăng
sự nhạy cảm ở răng với các trạng thái nóng, lạnh, ngọt và chua, làm cho răng dễ
bị tổn thương bởi các tác động nhẹ. Dưới đây là một số thực phẩm được coi là kẻ
thù của răng nếu tiêu thụ với một lượng lớn.
1. Đồ ăn ngọt
Những
thực phẩm có chứa đường là nguyên nhân số 1 gây sâu răng. Vi khuẩn S.mutans
sử dụng đường trong thức ăn để chuyển hóa thành Glucan bám trên bề mặt răng tạo
thành mảng bám, chính là nơi cư trú của rất nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Vì
vậy, càng ăn nhiều đường, bạn càng cung cấp nhiều nguyên liệu xây nên mảng bám
trên răng. Đặc biệt, những loại kẹo cứng hoặc dai sẽ càng làm cho đường bám sâu
vào bề mặt răng và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan được chúng. Hơn nữa,
kẹo cứng có thể khiến răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng. Do đó,
sử dụng các thực phẩm có ít đường bám dính là một yêu cầu hàng đầu giúp răng
không bị sâu.
2. Thực phẩm giàu tinh bột
Tinh
bột là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Chúng ta
có xu hướng ăn rất nhiều đồ ăn có chứa tinh bột mà không thấy được ảnh hưởng
của chúng đối với răng mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như cơm, ngũ
cốc, khoai tây chiên, bánh mì, mì gói, bánh pizza… dễ dàng kẹt giữa các kẽ
răng, lâu ngày sẽ khiến răng dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn sâu răng. Tuy
những thực phẩm này không có đường nhưng chúng lại dễ dàng chuyển hóa thành
đường ngay lập tức do enzyme có trong nước bọt của chúng ta.
3.
Thực phẩm có tính axit
Các
loại thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua, bưởi, cam…. rất có hại cho răng
bởi vì nó sẽ làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Tuy nhiên, các loại thực phẩm
này cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên đánh răng và súc miệng thật kỹ để giảm
lượng axit tồn đọng lại trong miệng sau khi ăn những thực phẩm này,
4. Các loại nước uống đóng chai có đường
Các
loại đồ uống có chứa đường như đồ uống có ga, nước tăng lực rất có hại cho răng
nếu sử dụng thường xuyên. Đây đều là những phổ biến của trẻ em và thanh thiếu
niên, nó chứa nhiều axit phosphoric và axit citric làm mòn men răng. Cần hạn
chế uống nước giải khát chứa đường, nước uống không đường tốt hơn cho răng của
bạn vì nó làm giảm nguy cơ bị sâu răng.
5. Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Thực
phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường rất cao (như đậu phộng, bơ, bắp rang
bơ…). Cần cân bằng các loại sản phẩm này với các thực phẩm tươi và bổ sung những
thực phẩm giàu chất xơ, xúc miệng bằng nước chứa flo giúp răng loại bỏ được lớp
đường còn đọng lại trên răng.
6. Trái cây sấy khô
Trái
cây chứa một lượng đường nhất định và khi sấy khô thì lượng đường vẫn sẽ không
thay đổi. Chính vì vây, thói quen ăn trái cây khô như nho khô, mít khô, chuối
khô rất có hại cho răng. Hoa quả khô chứa nhiều đường không thể hòa tan, có thể
liên kết bám chặt quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.
7. Các loại rượu
Rượu
làm ức chế quá trình sản xuất nước bọt, nước bọt trong miệng có tác dụng loại
bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó góp phần hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn
trên răng. Uống nhiều rượu sẽ làm thành phần axit trong rượu hòa tan men răng,
làm cho răng xốp, dễ bị nhuộm màu, dẫn đến bệnh nướu răng hoặc thậm chí cả bệnh
ung thư khoang miệng.
Một
khi răng bị hỏng, không có một phương pháp chữa trị nào có thể giúp răng trở
lại như trước kia. Do đó, việc nắm được các nguồn gây bệnh đặc biệt là trong
sinh hoạt ăn uống hằng ngày sẽ khiến việc bảo vệ răng miệng của bạn trở nên
hiệu quả hơn, sâu răng sẽ không còn là mối bận tâm của bạn.